Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn cửa sổ phù hợp

Khi quyết định mua cửa sổ để sử dụng cần lựa chọn loại cửa sổ nào sẽ tốt và giá cả hợp lý, và cần tìm hiểu kỹ về hướng địa lý, những yêu cần về thông gió và ánh sáng cho ngôi nhà, từng phòng, hình thức kiến trúc ở trong nhà và ngoài nhà để tối ưu hết được của cửa sổ. Chú ý với các loại cửa sổ hay bất kỳ loại nào cũng đều cần có ô văng hoặc gờ trắng để có thể chống nước để bảo vệ cửa sổ và tránh được mưa hắt vào phòng.

Cửa sổ là một yếu tố quan trọng của ngôi nhà, nhà là một nơi để kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau, và gắn kết với môi trường xung quanh nhà. Hiện nay có nhiều cửa sổ khác nhau và chúng có những đặc tính khác nhau, phù hợp với từng ngôi nhà và tùy vào tính của mỗi tính các người sử dụng. Có thể phân loại cửa sổ theo những tiêu chí sau:

1. Theo cấu tạo của ngôi nhà

Loại cửa sổ hất ra ngoài: Có khả năng thông gió tốt và tránh được tình trạng hất mưa vào nhà. Phù hợp với các nhà cao nhiều tầng và không có ô văng cửa sổ.

Loại cửa sổ cố định: Có tên khác là vách cố định. Loại này thích hợp với những ngôi nhà muốn nhiều ánh sáng, nhưng không mở ra được, và nó không cho lưu thông gió trong và ngoài phòng, thường dùng cho các nhà có không gian lớn có tầm nhìn đẹp, hay ở trên cao, làm mở rộng được kích thước cửa sổ.

Loại cửa sổ lề ngang: Là loại thông dụng nhất, có thể có loại một cánh hoặc nhiều cánh. Loại này thông gió tốt nhất và cung cấp được rất nhiều ánh sáng cho ngôi nhà. Nên được sử dụng ở những nơi có tầm nhìn đẹp.

Loại cửa sổ quay quanh giữa cánh: Có hai loại, loại trục ngang và loại quay trục đứng. Những loại quay trục đứng được sử dụng nhiều, thông gió tốt và rất thích hợp với căn phòng có phong cách theo kiến trúc hiện đại.

Cuối cùng là loại trượt ngang: Loại cửa sổ cánh trượt ngang trên ray trượt, diện tích thông gió của cửa sổ này chỉ bằng nửa diện tích cả cửa sổ. Loại trượt ngang có ưu điểm không chiếm diện tích, không bị va đập do gió, thích hợp với các ngôi nhà cao tầng.

2. Theo chức năng sử dụng của ngôi nhà

Cửa sổ ngăn sáng: Cửa sổ dạng Panô (Gỗ, kim loại, nhựa), cửa sổ lá chớp (Chớp cố định hoặc chớp lật). Cửa sổ này nên dùng ở các mảng tường có hướng đông và tây. Loại cửa sổ này rất được ưu chuộng vì có thể vừa che nắng, lại có thể thông gió. Đối với các cửa sổ hướng đông và tây, tốt nhất nên dùng loại cửa sổ có cả cánh kính và cánh chớp.

Cửa sổ lấy sáng: Loại cửa kính hoặc những vật liệu khác mà ánh sáng có thể xuyên qua được. Loại cửa sổ này nên dùng ở các mảng tường có hướng Bắc, Đông Bắc hoặc hướng Nam – Những hướng ít bị ảnh hưởng của ánh sáng gây gắt của mùa hè. Nên sử dụng thêm rèm cửa hoặc mành, để có thể điều chỉnh lượng ánh sáng sao cho phù hợp.

Trên đây là một số góp ý của Cuasonha.com muốn gửi đến cho bạn để có thể giúp bạn lựa chọn được cái cửa sổ vừa ý nhất.

Leave a Reply