Lắp cửa gỗ và những điều cần biết

Hiện tại và trong tương lai nhu cầu sử dụng cửa gỗ của người Việt sẽ khó có thể giảm nhiệt. Cửa gỗ đã được sử dụng từ cách đây hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm với những lợi ích thực tế nó mang lại. So với cửa nhôm và cửa kính thì bề mặt cửa gỗ truyền nhiệt thấp hơn nên bên trong nhà sẽ hạn chế được sự nóng bức vào mùa hè và sự lạnh lẽo vào mùa đông, đồng thời mang lại cho căn phòng của bạn vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên – để lắp đặt những cánh cửa gỗ đẹp cho căn nhà của bạn cũng cần phải biết những điều sau:

Kết quả hình ảnh cho cửa gỗ

 1. Vị trí lắp cửa

Việc đầu tiên mà bạn cần lưu ý đó là vị trí cần lắp đặt cửa, đó là cửa chính, cửa thông phòng hay cửa nhà vệ sinh… Từng vị trí khác nhau sẽ cần những loại cửa với chất liệu khác nhau. Việc làm này là rất cần thiết, chú ý điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đấy.

2. Màu sắc cánh cửa

Khi đã xác định được vị trí lắp đặt thì bạn cần tìm tìm hiểu về tông màu chủ đạo cho cánh cửa. Nếu bạn yêu thích sự hòa nhã, trang trọng vậy thì bạn có thể lắp đặt cửa gỗ tự nhiên với tông màu trầm ấm sẽ mang lại sự quý phái cho ngôi nhà của bạn. Còn nếu bạn là một người yêu thích sự trẻ trung năng động, vậy thì bạn hãy lắp đặt các loại cửa gỗ công nghiệp với những tông màu sáng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn nổi bật hơn rất nhiều.

3. Kích thước của cửa

 Mỗi vị trí lắp đặt cửa lại có kích thước khác nhau. Vì thế trước khi đặt cửa gỗ bạn cần quan tâm đến độ rộng, chiều cao nơi lắp đặt cửa. Ví dụ như cửa chính nếu cửa chính có độ rộng nhỏ dưới 1m thì bạn có thể lắp cửa gỗ một cánh hoặc hai cánh, nếu như độ rộng cửa lớn hơn 1m – 1,5m thì bạn nên lắp cửa gỗ 2 cánh, và khi cửa nhà bạn to rộng hơn 1,5m thì bạn nên lựa chọn số cánh cửa là 4 hoặc nhiều hơn. Chú ý là số cánh cửa nên là số chẵn.

4. Lắp đặt khung bao cửa gỗ

 Bởi vì cửa gỗ khá nặng nên khi lắp đặt cửa gỗ phải có 1 bộ khung cửa gỗ thật chắc chắn để đỡ cửa. Và bạn phải nhớ là khi lắp đặt cửa gỗ bạn phải đặt khuôn ngay từ khi đang xây nhà và cho lắp khuôn cửa lúc xây dựng tường. Vì khung cửa gỗ phải được lắp đặt chắc chắn vào tường nên sẽ phải khoan tường bắn vít, nếu như nhà bạn đã xây xong và quét sơn hoàn thiện thì lúc này việc khoan tường sẽ làm giảm tính thẩm mỹ ngôi nhà của bạn.

5. Yếu tố phong thủy

 Xây dựng nhà là phải chú ý đến hướng cửa, không những là cửa chính mà các hướng cửa phòng riêng, cửa nhà bếp, cửa nhà vệ sinh … cũng phải chú ý theo.

Có một số chú ý về yếu tố phong thủy như: cửa trước và sau tránh đối diện, cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cửa lớn vào nhà, cửa bếp và cửa nhà vệ sinh tránh đối diện nhau, cửa phòng ngủ và cửa chính không nên đối diện.

Không những vậy đồ đạc trong từng phòng cũng cần phải chú ý hướng lắp đặt. Ví dụ như nhà bếp: hướng lắp vòi nước cũng rất cần chú ý, vòi nước không được để hướng chảy ra cửa, trong phong thủy như vậy được coi là mất lộc, tùy theo hướng lắp vòi nước các vật dụng khác như tủ bếp cũng cần được lắp đặt cho phù hợp với hướng vòi nước để tạo ra sự thuận tiện cho người sử dụng.

Trên đây là những lưu ý rất cần thiết khi chọn lựa lắp đặt cửa gỗ. Nếu bạn đã quyết định lắp đặt cửa gỗ cho ngôi nhà của mình vậy thì bạn hãy tranh thủ thời gian đặt hàng để có thể lấy khuôn cửa sớm, và khi bạn đặt hàng sớm thì sản phẩm sẽ càng được gia công cẩn thận và đảm bảo đúng với ý muốn của bạn hơn.

 

Leave a Reply