Bí kíp trị thói ăn vạ ở trẻ nhỏ

Các thế hệ trước vẫn thường hay có câu “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” dù câu nói này vẫn đúng đến tận bây giờ thì cũng không phải lúc nào cũng áp dụng được đặc biệt là khi để “dẹp loạn” các chiến binh nhí. Các chiến binh nhí của chúng ta sẽ mè nheo, ăn vạ và đâu thể dùng roi vọt là giải quyết được. Hãy xem bí kíp trị thói ăn vạ ở trẻ nhỏ dưới đây để “dẹp loạn” trong gia đình của mình nhé!

Xem thêm:

Lên thực đơn ăn dặm cho bé từ 5-7 tháng tuổi khoa học

Mẹo chăm con biếng ăn hiệu quả mẹ nên biết

Ý tưởng chăm con nhàn nhã của các bà mẹ thông thái

Thói ăn vạ ở trẻ là gì?

Ăn vạ là một khái niệm mô tả hành vi ương bướng, la hét, khóc đòi bằng được, tức giận, đánh lại cha mẹ, nằm khóc ăn vạ thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ sẽ thực hiện hành động này khi muốn đòi hỏi một điều gì đó như muốn mẹ mua cho một món đồ chơi,… Thông thường thì có một vài cấp độ ăn vạ ở trẻ. Đầu tiên bé tỏ ra giận dữ, đập phá, ném đồ hoặc la hét lớn. Cấp độ tiếp theo là mếu máo rồi khóc lóc, một số trẻ sẽ nằm lăn ra đất khóc lóc. Tiếp theo đó là phản ứng đánh lại bố mẹ.

Bí kíp trị thói ăn vạ ở trẻ nhỏ

Để trị “dẹp loạn” được trong trường hợp này thì bố mẹ cần nắm bắt và lưu ý những điểm sau.

Không “bắt mồi”

Nếu như bé ăn vạ thì việc đầu tiên bố mẹ cần lưu ý đó chính là không thể hiện sự quan tâm khi con cư xử xấu. Dù là nhượng bộ, vỗ về, dụ dỗ hay mắng, răn đe,… thì đó đều là phản ứng thể hiện bố mẹ đang chú ý đến hành động ăn vạ của bé. Chính vì vậy trong trường hợp bé ăn vạ, bố mẹ không “bắt mồi” mà hãy thử “phớt lờ” hành vi xấu này ở trẻ. Phớt lờ ở đây không có nghĩa là bỏ mặc, bố mẹ sẽ không quan tâm đến kiểu ăn vạ của bé nhưng vẫn đứng bên bé cho đến khi tự bé không ăn vạ nữa. Những lúc như thế này thì bố mẹ cũng cần phải có thần kinh thép vì ki bố mẹ ở bên cạnh có thể bé sẽ khóc to hơn để gây chú ý nhưng sau đó sẽ thôi.

Không để người khác xen vào

Khi bạn đang thiết lập kỷ cương mà ông bà hay người thân lại xúm vào dỗ dành thì kỷ luật bạn thiết lập sẽ thành vô nghĩa nên tuyệt đối không để ai khác xen vào khi bạn đang dẹp thói ăn vạ ở bé. Ngoài việc thiết lập kỷ luật bạn cũng nên khen ngợi khi bé không ăn vạ. Nếu như bé đã qua cơn ăn vạ thì bố mẹ cũng không được bỏ qua hành vi xấu này mà cần giải thích, phân tích cái sai của bé nhưng là sau khi cơn ăn vạ lên đến đỉnh điểm.

Luôn nhất quán

Dù là ở nhà hay ở nơi đông người như ngoài đường, ngoài siêu thị thì bạn cũng cần nhất quán khi xử lý thói ăn vạ ở các bé. Nếu như ngại dạy bé trước mặt đông người mà mua đồ cho dỗ bé để thỏa hiệp thì bé sẽ nhận ra thói quen này và sẽ có xu hướng ăn vạ nơi đông người.

Ngoài những điều trên bố mẹ cần giữ kiểm soát về cảm xúc của bản thân trước mặt bé vì bé có thể học theo những cảm xúc tiêu cực ở bạn nếu như bạn thể hiện ra trước mặt trẻ. Hy vọng bí kíp trị thói ăn vạ ở trẻ nhỏ trong bài viết sẽ được bố mẹ áp dụng đúng và xử lý được các “chiến binh nhí cứng đầu” của gia đình.

Leave a Reply