Bất động sản 2019: thách thức và cơ hội.

Thị trường bất động sản đã thành công vượt qua dự báo về một kịch bản vỡ bong bóng bất động sản vào cuối năm 2018. Hơn thế nữa khi trong giai đoạn nửa cuối năm 2018, hàng loạt tín hiệu tích cực xuất hiện. Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ chứng kiến những thay đổi mang tính bước ngoặt. Có khá nhiều những yếu tố thuận lợi lẫn thách thức đan xen, có thể khiến thị trường định hình nên một phong cách hoàn toàn mới. Triển vọng đầu tư nào sẽ định hình trong năm nay?

Thách thức trong “kịch bản xấu”
Sau giai đoạn đóng băng từ năm 2009-2013, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đã phục hồi và tăng trưởng sôi động trong các năm tiếp theo. Tuy vậy, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngày càng nhiều những ẩn số rủi ro xuất hiện.

Thách thức nhiều nhất có lẽ nằm ở phân khúc chủ lực là căn hộ. Trong năm 2018, toàn thị trường TP.HCM có khoảng 62 dự án mở bán, bao gồm 49 dự án mới và 13 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó, cung cấp ra thị trường hơn 38.100 căn và giảm khoảng 8% so với năm ngoái. Lượng tiêu thụ tuy khá khả quan ở mức 34.184 căn nhưng cũng giảm đến 6% so với năm 2017.

Đây là năm thứ hai liên tiếp phân khúc căn hộ tăng trưởng chậm lại và nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong năm 2019. Về xu hướng này,chuyên gia bất động sản địa ốc Long Phát , cho biết: “Quan ngại về kịch bản xấu của bất động sản năm 2019 ngày càng lớn dần khi thị trường có sự sụt giảm nguồn cung liên tục nhiều quý liền và giao dịch cũng ảm đạm hơn năm 2017. Đặc biệt là nguồn cung căn hộ bình dân (giá rẻ, vừa túi tiền) lao dốc mạnh nhất, tỉ lệ sụt giảm gần 70%”.

Thị trường Việt Nam có đặc điểm là tỉ lệ người mua nhà để đầu tư khá lớn, nên thị trường thứ cấp kém sôi động sẽ tác động phần nào đến kế hoạch mở bán của các chủ đầu tư. “Nguồn cung căn hộ có thể giảm nhẹ so với năm 2018 và và dao động ở mức 30.000-35.000 căn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung”, chuyên gia địa ốc Long Phát nhận định.

Một thách thức trước mắt là có thể tiếp tục thiếu hụt căn hộ hạng C khi chưa có nhiều dự án sẵn sàng tung ra thị trường. Việc giá đất ngày càng đắt đỏ cũng khiến một số doanh nghiệp chùn tay khi phát triển dòng sản phẩm có giá phải chăng, hướng tới nhu cầu thực. Những cơn sốt đất nền vùng ven đẩy thị trường vào tình trạng nóng sốt quá mức, đỉnh điểm từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2018, tuy đã được điều chỉnh kịp thời, song vẫn gây ra nhiều lo ngại.

Theo thống kê, khách đầu tư chiếm tỉ trọng lớn và qua mỗi lần giao dịch, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt thị giá thực và có thể gây rủi ro điều chỉnh trong năm nay tại một số khu vực đã tăng quá nóng và bất hợp lý.

Chờ điểm điều chỉnh

Một làn sóng mới mẻ trong năm 2019 có thể đến từ sự trỗi dậy của phân khúc hạng sang. Từ cuối năm 2018, một số dự án hạng sang bắt đầu được giới thiệu ra thị trường và nhận được sự quan tâm khá tốt từ người mua nhà. Số lượng người siêu giàu của Việt Nam năm 2017 đã lên tới 200 người, tăng trưởng 320%, tăng nhanh nhất thế giới giai đoạn 2006-2016.Tầng lớp trung lưu dự kiến cũng tăng mạnh từ 38.600 lên 14.300 trong cùng khoảng thời gian, nhanh hơn cả Ấn Độ hay Trung Quốc.

Đây cũng mang đến cơ hội cho những doanh nghiệp làm “thật” và có “tâm”. Có thể thấy trong năm qua, những dự án được quy hoạch kỹ lưỡng, có mật độ xây dựng vừa phải và chủ đầu tư uy tín vẫn duy trì được tỉ lệ tiêu thụ khả quan

 

Leave a Reply