Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

Có phải một phòng ngủ càng có nhiều cửa sổ thì càng giúp không khí lưu thông càng tốt cho sức khỏe hay không? Hay phòng ngủ chỉ nên có một số lượng cửa sổ nhất định mà thôi?

Trong một phòng ngủ cửa sổ được coi là đôi mắt giúp kết nối không gian riêng tư bên trong phòng ngủ với thiên nhiên phóng thoáng tự do bên ngoài. Cửa sổ phòng ngủ còn là khoảng trống giúp lưu thông không khí mang ánh sáng từ bên ngoài vào bên trong phòng ngủ giúp cho gia chủ có những giây phút thư giãn tuyệt vời nhất.

Tại sao cần quan tâm đến số lượng cửa sổ trong phòng ngủ

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở ánh sáng và không khí tự nhiên là hai yếu tố không thể thiếu giúp tạo nên một không gian sống đẹp và tiện nghi. Ánh sáng không chỉ quan trọng với những không gian sinh hoạt chung như: phòng khách, phòng bếp,…mà đối với phòng ngủ không gian riêng tư của từng thành viên trong gia đình cũng cần có những lưu ý trong cách phân bổ sáng sáng từ ngoài vào trong phòng.
Giấc ngủ của gia chủ sẽ sâu và ngon hơn, không gian phòng ngủ sẽ thư thái hơn khi hệ thống cửa sổ trong phòng ngủ được bố trí một cách hợp lý giúp không khí lưu thông đều đặn hài hòa.

Xét về phong thủy

Theo phong thủy phòng ngủ phải là nơi khi tụ, không được phân tán có nghĩa là phòng ngủ phải ngưng kết và là cốt lõi của vượng khí trong căn nhà. Phòng ngủ được đặt ở trung tâm ngôi nhà sẽ giúp gia chủ phát triển vượng khí một cách nhanh chóng, thuận lợi trong mọi việc.
Do đó nếu trong phòng ngủ thiết kế cửa sổ quá lớn sẽ khiến vượng khí phân tán lung tung ảnh hưởng không tốt đến tiền tài và sức khỏe của gia chủ.

Xét về mặt khoa học

Trong mỗi người đều tồn tại một nguồn năng lượng lớn có thể tỏa ra vầng hào quang, vầng hòa quang này có thể chụp lại được bằng máy ảnh chuyên dụng và đã được thực hiện vào thập kỉ 90 của thế kỉ trước. Với một người khỏe mạnh vầng hào quang này sẽ lớn đến rất lớn còn với một người yếu thì vầng hòa quang này sẽ suy yếu hơn. Đây là trường năng lượng giúp bảo vệ cơ thể con người bởi nhiều tác nhân gây hại.
Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?  3
Với một phòng ngủ có thiết kế cửa sổ quá lớn sẽ khiến nguồn năng lượng từ cơ thể con người thoát ra nhiều hơn, cứ như vậy sau một thời gian dài đẫn đến chứng khó ngủ, mệt mỏi và không thức dậy sớm được. Với những người cao tuổi ngủ trong phòng ngủ có cửa sổ lớn sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

Một phòng ngủ không nên thiết kế quá nhiều cửa sổ mà chỉ nên có từ một đến 2 cửa sổ kể cả diện tích phòng ngủ có rộng mấy đi chăng nữa thì số lượng cửa sổ tối đa cũng chỉ là 2 mà thôi. Còn với những phòng ngủ có diện tích eo hẹp thì cũng nên bố trí ít nhất một cửa sổ để có sự thông thoáng.
Gia chủ cũng cần tính toán kích thước cửa sổ sao cho phù hợp với diện tích phòng ngủ để tạo một không gian hài hòa và cân đối.

Chọn số lượng cửa sổ theo diện tích phòng ngủ

Với những phòng ngủ có diện tích rộng có thể thiết kế hai cửa sổ tại hai bức tường đối diện nhau để tạo dòng khí đối lưu giúp cho phòng ngủ thoáng mát hơn.
Với phòng ngủ có diện tích nhỏ thì chỉ nên thiết kế một cửa sổ hoặc thiết kế cửa sổ kính có rèm kéo. Với thiết kế như vậy sẽ vừa giúp phòng ngủ không bị hao hụt năng lượng lại giữ được sự thông thoáng.

Chọn số lượng cửa sổ theo độ tuổi của người nghỉ trong phòng ngủ đó

Phòng ngủ của người lớn có thể thiết kế cử sổ, kích thước cửa sổ nên phụ thuộc vào diện tích của phòng ngủ. Tốt nhất nên để cửa sổ có kích thước nhỏ hơn cửa ra vào 2 đến 3 lần.
Phòng ngủ của người già và trẻ nhỏ chỉ nên thiết kế một cửa sổ nhỏ cung cấp đủ ánh sáng và giúp lưu thông khí tốt hơn cho căn phòng.
Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?  7

Chọn hướng đặt cửa sổ

Theo phong thủy, hướng Nam và Đông Nam có thể mở cửa sổ lớn để tiếp nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và gió mát vào mùa hè.

Các hướng Tây, Tây Bắc thì chỉ nên thiết kế cửa sổ phòng ngủ nhỏ, để giảm thiểu ánh nắng quá vào buổi trưa chiều và gió bấc rét mướt.

Phòng ngủ cho dù to nhỏ ra sao thì nên có tối thiểu 1 cửa sổ và tối đa 2 cửa sổ. Vị trí và kích thước của cửa sổ nên chọn dựa vào mục đích sử dụng cũng như diện tích căn phòng để có thiết kế sao cho tương ứng và hài hòa nhất.

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ cho phòng ngủ

Để các khung cửa sổ trong phòng ngủ được bố trí đẹp và hợp lý hơn bạn nên chú ý một số điều sau:
  • Nếu thiết kế phòng ngủ có hai cửa sổ thì không nên bố trí hai cửa đối diện nhau.
  • Không nên thiết kế cửa sổ ở đầu giường hay những vị trí đón nắng để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mặt người đang nằm ngủ là ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Thiết kế cửa sổ đảm bảo an toàn với phòng ngủ trẻ nhỏ với kích thước vừa phải, không quá to và cửa sổ cần cao hơn tầm với của trẻ hoặc trang bị thêm song sắt, lưới bảo vệ cho cửa sổ.
  • Không đặt các thiết bị điện tử như tivi, loa đài, hệ thống ổ điện,…cạnh cửa sổ để tránh các hiện tượng tự nhiên làm hỏng hệ thống điện và hỏng thiết bị, máy móc.
  • Với phòng ngủ có góc học tập nên thiết kế cửa sổ sẽ tập trung vào góc học tập, làm việc để có đủ nguồn sáng, tránh các bệnh về mắt.
  • Việc trang trí cho cửa sổ cũng là một điều quan trọng để tạo nên một không giản nghỉ ngơi đẹp mang phong cách của riêng bạn. Có thể trang trí cửa sổ bằng rèm cửa hoặc bằng những chậu hoa cây cảnh nhỏ xonh mang đến sức sống cho căn phòng của bạn.
Trên đây là những chia sẻ về số lượng cửa sổ hợp lý cho phòng ngủ. Hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về nội thất, phong thủy nhà ở.

Leave a Reply