12 ngôn ngữ cơ thể bạn cần “học” trước khi đi phỏng vấn

 

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, cách thể hiện bản thân cũng quan trọng như những gì bạn nói. Ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố quan trọng cho thấy sự thoải mái, tự tin và sự quan tâm của bạn đối với người phỏng vấn. Hãy lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn trong cuộc phỏng vấn sắp tới để tạo ấn tượng tốt nhất. Sau đây Hr insider sẽ giới thiệu 12 ngôn ngữ cơ thể bạn nên tham khảo trước khi phỏng vấn.

1. Bắt tay

Trước khi bắt đầu, bạn cần chào hỏi, mỉm cười và bắt tay người phỏng vấn. Cái bắt tay phải chắc chắn và kéo dài một hoặc hai dây.

2. Tư thế

Luôn luôn giữ tư thế đĩnh đạc, điềm tĩnh. Bờ vai hạ xuống, cằm nâng lên. Bạn có thể thực hành tư thế này thường xuyên để được thoải mái hơn.

3. Vị trí chân

Chân đứng yên và không nên bắt chéo vì nó làm bạn không thoải mái. Bạn có thể duỗi thẳng chân hoặc để song song với nhau một cách nhẹ nhàng. 

4. Bồn chồn

Nếu bạn có thói quen lo lắng như lắc lư chân hoặc gõ bàn, hãy cố gắng hết sức để hạn chế thói quen này. Vì điều này có thể khiến người phỏng vấn mất tập trung và tỏ ra căng thẳng hoặc không quan tâm.

5. Vị trí đặt tay

Nếu bạn đang ngồi trên bàn hoặc bàn làm việc cho cuộc phỏng vấn, hãy để tay được trên bàn. Điều này sẽ chứng tỏ bạn không có gì phải che giấu. Nếu bạn đang ngồi trên một chiếc ghế không có gì trước mặt, hãy để lòng bàn tay ngay trên đùi. 

6. Giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng kèm với nụ cười nhẹ nhàng. Bạn nên giữ việc giao tiếp bằng mắt một cách điều độ. Giao tiếp bằng mắt quá ít gây ra vẻ lo lắng, trong khi quá nhiều lại gây căng thẳng. 

7. Vị trí ngồi

Trong cuộc phỏng vấn, nếu được lựa chọn chỗ ngồi, hãy chọn chỗ ngồi khiến bạn thoải mái nhất. Không nên ngồi quá xa hoặc quá gần với người phỏng vấn. Nên ngồi thẳng lưng, không ngả người hoàn toàn sau ghế.

8. Cách để vật dụng cá nhân

Nếu mang theo một chiếc cặp tài liệu, bạn có thể đặt cạnh bạn để có thể dễ dàng lấy nó và bắt tay với người quản lý tuyển dụng sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Nếu muốn cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc ghi chú nào, hãy lấy những thứ đó ra khỏi túi ngay khi bạn bước vào phòng để không làm gián đoạn cuộc trò chuyện.

9. Phản chiếu lại ngôn ngữ của nhà tuyển dụng

Chúng ta thường có xu hướng phản chiếu những cử chỉ của người mà chúng ta đang nói chuyện. Hãy lưu ý điều này và phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn để giúp họ cảm thấy thoải mái.

10. Đi bộ

Lúc chờ đợi đến lượt phỏng vấn, bạn có thể bước đi nhẹ nhàng, tự tin giữa khu vực chờ và phòng phỏng vấn. 

Khi được gọi vào phỏng vấn, bạn nên bước vào phòng một cách tự nhiên giống như bạn đã từng quen thuộc nơi đây. Không nên vừa bước vào vừa nói.

11. Hít thở sâu

Hít thở sâu và đều sẽ giúp cơ thể bình tĩnh, hạn chế thực hiện các hành động căng thẳng như lắc lư chân, khoanh tay trước ngực, vân vê tập tài liệu…  

12. Phản hồi

Cho thấy bạn quan tâm đến những gì người phỏng vấn đang nói bằng cách mỉm cười, gật đầu và nghiêng người về phía trước khi họ đang nói.

Những ngôn ngữ cơ thể trên đây giúp tạo hiệu ứng tích cực với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo các cử chỉ này cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình. VietnamWorks chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

Theo Hr Insider

Leave a Reply