KINH NGHIỆM MAY ĐO RÈM CỬA GIAN THỜ

Kiêng kị khi chọn rèm phòng thờ

Gia đình người Việt, khi xây nhà. Thường có rèm phòng thờ để che không gian thờ ông bà, tổ tiên, để thể hiện lòng hiếu thảo.

Sự tôn kính người ta thường dùng một vị trí trang trọng nhất. Và khuất nhất trong nhà để cúng bái, thờ tự. Và cần phải dùng rèm che trong những hôm không cần hương hỏa.

Hình ảnh rèm che phòng thờ được kéo lên khi mà đến ngày rỗ của ai đó. Hay những ngày lễ, tết.

+ Ở nông thôn, thường gian thờ nằm ngay ở gian tiếp khách được che bởi một tấm bình phong hoặc một tủ thờ,

+ Các gia đình ở thành phố thường dùng rèm cửa phòng thờ với các loại rèm khác nhau. Cho một không gian riêng để chăm lo cho việc hương khói.

Nên khi thực hiện việc thiết kế thi công. Người thiết kế phải là người có am hiểu về luật phong thủy, thờ tự nghiêm túc. Để bố trí phòng thờ, bàn thờ sao cho hợp lí

Khi đã có một gia thờ rồi việc chọn rèm che bàn thờ cũng là một việc rất quan trọng. Sao cho hợp lý với phong thủy của gia chủ.

Hình ảnh rèm thờ màu đỏ rất hợp với màu của bàn thờ. Cũng như câu đối hay màu sơn của bàn gỗ.

Mục đích rèm phòng thờ

+ Giúp che chắn giữa không gian ban thờ và với các không gian chung

+ Rèm còn giúp cản gió,cản bụi, cản khí độc lùa thẳng vào ban thờ.

Từ xưa đến nay không gian thờ cúng luôn được người Việt chúng ta coi trọng nhất. Vì đây là không gian tâm linh và là không gian thờ cúng gia tiên để thể hiện cái tâm báo hiếu với tổ tiên. Và là nơi để con cháu dù đi đâu cũng nhờ về cội nguồn.

Cách đặt bàn đúng vị trí

+ Đối với nhà ở nông thôn, hay nhỏ bàn thờ nên đặt ở giữa nhà. Và ở trên cao và có rèm che chắn. Vì là khi đặt trung phòng khách sẽ có nhiều người đi lại xung quanh…

+ Đối với những gia đình có phòng thờ riêng thì nên chọn phòng ở vị trí trên cùng của tòa nhà. Ở tầng áo mái và phải dùng rèm để che các ô cửa trong phòng lại để tránh gió lùa vào bát hương và bàn thờ.

Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng, phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy.

Hình ảnh bàn thờ phải ở trên cao của căn phòng. Đặt theo hướng sao cho phù hợp với phong thủy gia chủ.

Cách Chọn rèm

Rèm để che phòng thờ có rất nhiều chất liệu như: trúc, nhựa, vải,… Trong đó rèm là được ưa chuộng hơn cả. Với Các loại vải may rèm để che ban thờ đa dạng, phong phú như: voan, nhung, cotton,…. thì chúng ta có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp nhất với kiến trúc, không gian nhà mình.

Thông thường, để tạo ra không gian tĩnh lặng và tôn nghiêm. Thiết kế rèm che phòng thờ thường chọn những gam màu ấm như màu đỏ đun, màu cánh gián, màu vàng. Vì những màu trên sẽ làm cho không gian thờ cúng linh thiêng hơn, kết hợp với nội thất nhẹ nhàng, ấm áp, giản đơn nhưng vẫn thanh lịch.

Các vật dụng dùng để thờ tự phải toát lên được tính tôn nghiêm. Và phù hợp với không gian trầm lắng của phòng thờ. Không chọn những đồ dùng lòe loẹt cầu kỳ, tranh ảnh trong phòng nên đóng khung và treo cẩn thận, bố trí bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ là việc làm cần thiết.

Tủ thờ thường được chọn là tủ gỗ bằng xoan hay bằng gỗ gụ. Có chạm trỗ hoa văn tinh tế, tùy vào diện tích của gian phòng mà bạn nên lựa chọn kích thước của tủ.

Ví dụ không ai dùng rèm đem và trắng, hay các màu xanh lá cây, xanh ra trời để che chắn cả. Các bạn hết sức lưu ý khi lựa chọn màu rèm phòng thờ.

Một số loại rèm hay được sử dụng nhất

Rèm hạt nhựa tranh: Rèm được thiết kế những mẫu tranh. Và kết được bằng chất liệu hạt nhựa để chúng ta treo trang trí ở phòng và khu vực bàn thờ ở gia đình.

Mẫu rèm bằng ống trúc tự nhiên vẽ tranh được thiết kế những mẫu tranh cảnh làng quê Việt Nam. Và những mẫu tranh phong thủy ý nghĩa để treo trang trí ở cửa phòng thờ. Và trong phòng thờ ở gia đình phù hợp để khi treo đổi ra vào nhẹ nhàng thêm phần thanh tịnh ở nơi thờ phượng gia đình.

Mẫu rèm hạt gỗ cũng là một mẫu rèm ở để bạn chọn treo trang trí ở cửa phòng thờ: Rèm hạt gỗ là loại rèm được làm từ nguyên liệu gỗ tự nhiên. Nhưng rèm hạt gỗ đã được sản xuất bởi những công nghệ tiên tiến của thời đại công nghiệp. Nên sản phẩm rèm hạt gỗ đã trở lên đẹp và thẩm mỹ cũng như treo trang trí có phần nhẹ nhàng thanh thoát hơn nhiều.

Leave a Reply